Các thành phần trong sữa mẹ

Sữa mẹ là sữa được sản xuất bởi các tuyến vú trong vú của phụ nữ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ sơ sinh, bao gồm:

 1. Nhóm cung cấp năng lượng:
  • Chất béo
  • Protein
  • Carbohydrate
 2. Nhóm Vitamin và khoáng chất
 3. Một số thành phần khác:
  • Chất xơ (HMO, GOS/FOS)
  • Các vi khuẩn có lợi
  • Enzim tiêu hóa
  • Các kháng thể
 4. Nước

Mặc dù hiện nay hầu như được quy định phổ biến, nhưng ở một số quốc gia trong những năm 1950, việc thực hành cho con bú đã trải qua giai đoạn không còn thịnh hành và việc sử dụng sữa bột trẻ em được coi là vượt trội so với sữa mẹ. Tuy nhiên, hiện nay mọi người đều công nhận rằng không có công thức thương mại nào có thể bằng sữa mẹ.

Chức năng miễn dịch của sữa mẹ được cá nhân hóa, khi người mẹ, thông qua việc chạm và chăm sóc em bé, tiếp xúc với mầm bệnh xâm nhập vào em bé, và do đó, cơ thể người phụ nữ tạo ra các kháng thể và tế bào miễn dịch thích hợp.

Tới khoảng bốn tháng tuổi, nguồn cung cấp sắt bên trong của trẻ sơ sinh, được giữ trong các tế bào gan trong cơ thể trẻ đã cạn kiệt. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên rằng tại thời điểm này nên bổ sung chất sắt, tuy nhiên, các tổ chức y tế khác như Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) tại Anh không có khuyến nghị như vậy. Sữa mẹ chứa ít chất sắt hơn sữa công thức, vì nó có sẵn sinh khả dụng hơn là lactoferrin, mang lại sự an toàn cho mẹ và con hơn so với sunfat sắt. Cả hai tổ chức AAP và NHS khuyến nghị bổ sung vitamin D cho trẻ bú mẹ. Vitamin D có thể được tổng hợp bởi trẻ sơ sinh thông qua tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, tuy nhiên, nhiều trẻ sơ sinh bị thiếu do được giữ trong nhà hoặc sống ở khu vực không đủ ánh sáng mặt trời. Sữa công thức được bổ sung vitamin D vì lý do này.

Thành phần dinh dưỡng trong 100ml sữa Mẹ. Tỷ lệ phần trăm ước tính bằng cách sử dụng khuyến nghị của Hoa Kỳ cho người lớn, ngoại trừ kali, được ước tính dựa trên khuyến nghị của chuyên gia từ Viện Hàn lâm Quốc gia.

Khuyến nghị về lượng DHA và EPA cần bổ sung hàng ngày cho người lớn và trẻ sơ sinh.

Theo khuyến nghị của tổ chức Y Tế Thế Giới WHO, hàm lượng DHA khuyến nghị cho trẻ sơ sinh mỗi ngày là 20mg DHA/1kg cân nặng. Ví dụ, nếu bé sơ sinh nặng 5kg thì lượng DHA nên bổ sung cho bé mỗi ngày là 100mg DHA.

Bài viết liên quan

Photo of author

Trần Bình Dương

Là một người yêu thích kinh doanh, tôi muốn chia sẻ những kiến thức của mình để chúng ta cùng nhau chắp cánh khơi nguồn sáng tạo cho những dự án kinh doanh đầy tiềm năng trong tương lai.

Viết một bình luận