6 trò chơi trưởng thành giúp trẻ hoàn thiện nhân cách từ sớm

Trò chơi trưởng thành là trò chơi tôi thiết kế dành cho các bạn nhỏ với mục đích tạo cho các bạn có một môi trường vừa học vừa chơi. Các bạn sẽ được trải nghiệm các thử thách từ dễ đến khó, thông qua các thử thách này, các bạn có thể tích lũy được cho mình một số điểm và nhận được những phần quà. Chẳng hạn như: Giúp bố mẹ các công việc quét nhà, rửa bát, tham gia 1 ngày làm nhân viên trên công ty của bố mẹ, vượt qua nỗi sợ nước, đi nhặt rác ngoài bãi biển, viết nhật ký ngày, quay video, viết blog…

Khó khăn khi thực hiện trò chơi này với các bạn nhỏ là hầu hết các bạn khi bắt đầu đều rất hào hứng, nhưng sau đó sẽ chán nản vì mức độ khó của trò chơi tăng dần, các bạn ấy sẽ nghĩ tới việc không nhận được quà. Vì thế, cần phải thường xuyên giải thích cho các bạn về mục đích thực sự của trò chơi này. Điều quan trọng không phải là giá trị của món quà, mà là các bạn nhỏ sẽ trưởng thành sau mỗi lần thất bại.

Mục đích của trò chơi trưởng thành

Giúp các con có môi trường phát triển tích cực những phẩm chất tốt như: Kiên nhẫn, trách nhiệm, yêu thương, kỷ luật…

Nguyên tắc chung

Học và chơi: Việc học được tổ chức dưới hình thức các trò chơi khám phá, từ đó để các bạn nhỏ có thể tự rút ra bài học cho bản thân mình.

Suy nghĩ tích cực: Luôn gieo cho các bạn nhỏ một suy nghĩ rằng mọi điều các con muốn, nó đều có thể trở thành hiện thực, chỉ cần các con cố gắng.

Chịu trách nhiệm: Các con phải chịu trách nhiệm với những việc mình làm, không đổ lỗi.

Thưởng và phạt: Thưởng và phạt một cách công bằng, dựa trên những bài học và trải nghiệm mà các con có được và dựa trên kết quả của thử thách được giao.

Một số cách triển khai

Một ngày làm nhân viên: Thỉnh thoảng, tôi cho các bạn nhỏ lên công ty làm việc. Các bạn ấy sẽ được trải nghiệm các công việc như dọn vệ sinh, tưới cây, lau bàn ghế, thậm chí là kiểm hàng, đóng gói đơn hàng (với sự giám sát của người lớn). Các con có lương, và sẽ nhận được trả lương hàng tuần thay vì phải đợi đến cuối tháng.

Làm việc nhà: Nấu đồ ăn, nấu cơm, rửa bát, quét nhà, lau nhà, giặt đồ, phơi đồ, đổ rác.

Hoạt động cộng đồng: Đi nhặt rác ở bãi biển

Vượt qua nỗi sợ hãi: Học bơi, chạy bộ 5km

Đọc sách: Đọc sách danh nhân, vĩ nhân. Bộ sách Gieo hạt cùng vĩ nhân để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ là một bộ sách mà các bạn nhỏ rất thích.

Viết bài học ngày và quay video nhật ký ngày: Hàng ngày các con sẽ ghi chép lại những bài học và quay video nhật ký ngày để ghi lại những trải nghiệm của mình.

Bài viết liên quan

Photo of author

Trần Bình Dương

Là một người yêu thích kinh doanh, tôi muốn chia sẻ những kiến thức của mình để chúng ta cùng nhau chắp cánh khơi nguồn sáng tạo cho những dự án kinh doanh đầy tiềm năng trong tương lai.

Viết một bình luận