Luật vinh danh – Bí mật thành công của Doanh Nghiệp

Luật Vinh Danh

Có 1 thực tế là dù bạn có giỏi đến đâu, thì bạn cũng không thể làm điều đó 1 mình. Vì thế, chúng ta luôn cần phải có những con người tuyệt vời đồng hành cùng bạn.

Hãy tưởng tượng, nếu bạn xây nhà một mình, bạn sẽ phải mất bao nhiêu thời gian để hoàn thành?

Bồ Đào Nha có một ngôi sao hàng đầu thế giới là Ronaldo, Archentina có Messi. Điều gì đã khiến cả 2 đội bóng của họ lỗi hẹn với chức vô địch thế giới?

Thần thoại Hi Lạp 2004, một đội bóng tí hon đã lên ngôi vô địch châu Âu. Điều gì đã xảy ra?

Trong đội nhóm của bạn, điều gì đang diễn ra?

Nếu bạn có một đội nhóm, và mỗi thành viên trong đội nhóm của bạn tăng hiệu quả công việc thêm 10% thì điều gì sẽ xảy ra?

Vậy đâu là điều đã đem đến sức mạnh và sự thành công cho đội nhóm? Bí mật nằm trong “Luật Vinh Danh”. 

 

Luật vinh danh là gì?

Trong cuốn sách Xây dựng một nhóm kinh doanh thành công – Blair Singer đã nói rất nhiều đến Luật vinh danh với vai trò như một kim chỉ nam giúp cho đội nhóm trở nên gắn kết, vượt qua mọi thử thách. Trong một đội nhóm, nếu không xác lập lên những quy luật thì mỗi thành viên sẽ chơi theo cách riêng của họ. Và khi xung đột xảy ra, như một điều tất yếu, đội nhóm sẽ tan rã.

Không mang tính chất tranh luận đúng sai, nếu không có quy luật, mỗi thành viên chơi theo cách của riêng họ. Thử tưởng tượng trong một tình huống cần phải tăng ca để hoàn thành đơn hàng cho khách hàng. Có 2 nhóm nhân viên cùng ở lại làm việc, một nhóm cho rằng họ cần phải được tăng lương vì họ đã phải ở lại làm thêm giờ, nhóm còn lại cho rằng họ không cần phải được tăng lương để làm điều đó, bởi vì đó là trách nhiệm của họ, để phục vụ tốt nhất cho khách hàng. Cả 2 nhóm đền đúng, đơn giản là họ đã không cùng nhau xác lập lên một hệ các quy luật chung.

Có thể định nghĩa Luật vinh danh là tập hợp các quy luật chung mà các thành viên trong đội nhóm đã cùng nhau thống nhất tuân thủ thực hiện.

Luật vinh danh giữ các thành viên hoạt động trong kỷ luật, tạo ra tiêu chuẩn, sức ép để tự gắn kết đội nhóm. Nếu không có luật vinh danh, đội nhóm sẽ tan rã. Càng tuân thủ Luật vinh danh, đội nhóm của bạn sẽ càng mạnh.

theo định luật 2 về nhiệt động học (Prigogine – Nobel Hoá Học 1977).

Một số Luật vinh danh mà tôi thường đưa ra với những công ty mà tôi quản lý:

 1. Luôn tôn trọng Luật vinh danh: Nếu có ai đó vi phạm luật vinh danh, tất cả mọi thành viên đều phải có trách nhiệm nhắc nhở họ, không chỉ là người quản lý. Chúng ta không cần phải làm điều gì đó quá to tát, chỉ cần đơn giản là tiến đến bên họ và nhắc nhở họ rằng “anh vừa vi phạm vào Luật vinh danh của chúng ta đấy”.
 2. Luôn đúng giờ: Trong một buổi họp, nếu bạn đến muộn 5 phút mà những thành viên khác đang phải đợi bạn. Nếu buổi họp đó có 30 người, bạn đã ăn cắp 2.5h của người khác.Mọi người sẽ không hài lòng vì điều đó, ai cũng cảm thấy bản thân không được bạn tôn trọng. Bản thân bạn cũng đã không tôn trọng bản thân mình. Nếu đến muộn 15 phút, bạn sẽ không được tham gia vào buổi họp hôm đó, trừ khi bạn có lý do đặc biệt được chấp nhận bởi số đông các thành viên.
 3. Mọi người đều phải học tập: Học tập là cách tốt nhất để tôi phát triển đội nhóm của mình. Chỉ có giỏi hơn mới giúp cho tôi kiếm được nhiều tiền hơn.
 4. Chúng tôi sẽ ko bao giờ bỏ rơi một người trong nhóm lúc khó khăn: Nếu trong đội nhóm có một thành viên gặp phải khó khăn, chúng tôi sẽ luôn ở bên cạnh họ để lắng nghe và đưa ra lời khuyên.
 5. Sẵn sàng giúp đỡ và nhờ giúp đỡ: Tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác. Khi gặp khó khăn mà tự mình không thể giải quyết được, tôi sẽ nhờ những người khác giúp đỡ.
 6. Luôn chúc mừng tất cả những người chiến thắng.
 7. Giữ đúng mọi thỏa thuận và ngăn chặn mọi khả năng phá vỡ thỏa thuận càng sớm càng tốt.
 8. Thẳng thắn giải quyết vấn đề.
 9. Chịu trách nhiệm, không đổ lỗi cho người khác, không bào chữa cho mình.
 10. Tìm cách xoay sở, tìm giải pháp trước khi đổ việc qua người khác.
 11. Không bao giờ để những vấn đề cá nhân làm ảnh hưởng đến mục đích chung.
 12. Trung thành với đội nhóm: Cho dù có điều gì đó không ổn trong đội nhóm, tôi vẫn trung thành, hết mình, 100% tham gia. Tôi tin tưởng vào sự thay đổi sẽ cần phải được diễn ra từ phía trong.
 13. Tôn trọng sự phát triển cá nhân.
 14. Không tìm kiếm hay đòi hỏi phải được thông cảm hay được khen ngợi.
 15. Mọi người đều phải làm việc.
 16. Không bao giờ “Tích tem phiếu”: Tích tem phiếu là một cách mà mỗi khi có 1 thành viên mắc lỗi, các thành viên không đem thẳng vấn đề đó ra để trao đổi mà thể hiện sự không hài lòng bằng cách tích tụ lại những lỗi lầm hết lần này qua lần khác. Nó giống như 1 chai nước có ga được lắc đi lắc lại nhiều lần cho đến khi tích luỹ đủ áp lực, chai nước sẽ vỡ tung.
 17. Ai cũng có thể mắc lỗi. Quan trọng là biết nhận lỗi và sửa sai.
>