Hạnh phúc từng bước tiến

Khi còn là cậu bé, Albert Einstein đã có sở thích tìm tòi, khám phá tri thức. Chỉ cần có điều cần học là cậu bỏ quên tất cả để học suốt ngày đêm. Trong những kì nghỉ hè, không mải mê ham chơi như những bạn bè cùng trang lứa. Mà thay vào đó, cậu thường xin bố mẹ mua cho các sách hình học, đại số, vật lý và khoa học nói chung để tự nghiên cứu trước khi bước vào năm học mới. Cậu không chỉ học thuộc lý thuyết hay làm theo công thức công thức có sẵn trong sách, mà còn tự mình tìm tòi nguyên lý bằng cách nghi ngờ rồi tiến hành kiểm chứng những gì sách nói. Có khi suốt mấy ngày liền, cậu say sưa ngồi một mình để tìm lời giải cho một vấn đề khoa học và quyết tâm tìm đến tận cùng.

Khi trở thành một nhà khoa học, có lần Einstein cùng người trợ lý nghiên cứu một phương trình trong gần hai năm cả hai đều không thể tìm ra kết luận đúng. Người trợ lý muốn bỏ cuộc và tưởng rằng Einstein cũng bỏ cuộc như mình. Nhưng không, ngay ngày hôm sau, nhà khoa học lại hăm hở đưa ra một phương pháp mới, dù phương pháp này cũng không đem lại kết quả sau sáu tháng trời ròng rã. Điêu đó không làm Einstein thất vọng. Bởi vì từ lâu ông luôn khẳng định một điều rằng quá trình tìm kiếm chân lý đáng quý hơn việc sở hữu nó.

Cứ kiên trì như thế, về sau, Einstein đã công bố hơn 300 bài báo khoa học và hơn 150 bài viết về những chủ đề khác. Ông còn được công nhận và bầu chọn là người có sức ảnh hưởng lớn nhất thế kỉ XX.

Với phương châm sống, học tập và làm việc của mình, Allbetr Einstein chưa bao giờ kì vọng rằng bản thân một con người vĩ đại hay đạt được thành tựu lớn lao. Mà đơn giản là ông chỉ sống trọn vẹn từng ngày, từng phút giây. Ông sống với niềm đam mê và cảm nhận niềm hạnh phúc trong quá trình thực hiện nó. Cứ như vậy, Einstein mỗi ngày đều đặn bước đi trên con đường của mình và dù có đi được đến đâu thì hạnh phúc vẫn theo chân ông.Bởi vì ông tin vào một sự thật rằng hạnh phúc không ở cuối con đường, mà hạnh phúc trải đầy trên từng bước tiến.

Bài viết liên quan

Viết một bình luận