Giải mã sữa Aptamil: Sự lựa chọn số 1 về dinh dưỡng đầu đời cho bé

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nên chúng ta cần cho con bú từ những ngày đầu mới sinh.

Giới thiệu về Danone – Aptamil

Trên thế giới có một số tập đoàn sữa hơn một trăm năm như Nestle, Abbott, Semper… Và Danone cũng là một trong số những tập đoàn như vậy khi được thành lập vào năm 1919 tại Tây Ban Nha. Hiện Nay Danone có trụ sở đặt tại Pháp, và các sản phẩm được bán ở trên hơn 200 Quốc gia trên Toàn Cầu. Trong đó, các lĩnh vực mà Danone dẫn đầu là các sản phẩm về dinh dưỡng, nước khoáng, sữa công thức cho bé.

Về sữa công thức cho bé, đến nay Danone có hơn 40 năm nghiên cứu về dinh dưỡng đầu đời. Và Aptamil là thương hiệu sữa công thức hàng đầu của tập đoàn Danone cũng như trên thế giới. Ở Việt Nam, sữa Aptamil rất được các mẹ đón nhận bởi sự ưu việt của dòng sữa này cũng như cách chăm sóc khách hàng của Aptamil.

Các sản phẩm của Aptamil hướng tới sự phát triển toàn diện cho bé. Tuy nhiên với hàng chục sản phẩm của Attamil khác nhau trên thị trường, mỗi sản phẩm sẽ có sự khác nhau về công thức và tác dụng. Các mẹ và các shop sẽ băn khoăn không biết nên chọn dòng sữa nào của Aptamil: Aptakid dạng pha sẵn ,Aptamil Anh dạng thanh, Aptamil Profutura Cesar Biotik (hay còn gọi là Apt New Zealand, Apt sinh mổ), Aptamil Profutura Úc, Aptamil Anh Advance, Aptamil Hà Lan DouBiotik, Aptamil Đức DuoAdvance, Aptamil Essensis Organic. Bài viết mình chia sẻ kinh nghiệm tư vấn cũng như lựa chọn dòng sữa phù hợp cho bé:

Chia về công thức của sữa Aptamil tại Việt Nam. Chúng ta sẽ chia thành 4 nhóm chính.

 • Nhóm 1: Sữa công thức cơ bản gồm Aptamil thanh (Anh), Aptamil Đức (hộp giấy) và Aptamil dạng pha sẵn
 • Nhóm 2: Sữa công thức Miễn dịch vượt trội gồm Aptamil Profutura Cesar Biotik (hay còn gọi là Apt New Zealand, Apt sinh mổ), Aptamil Profutura Úc, Aptamil Essensis Organic
 • Nhóm 3: Gần với sữa Mẹ hoặc mẹ cho bé bú kết hợp gồm Aptamil Advance (Anh), Aptamil DuoBiotik (Hà Lan), Aptamil DouAdvance (Đức)
 • Nhóm 4: Dinh dưỡng tự nhiên gồm Aptamil Essensis Organic.

Chúng ta sẽ đi vào đặc điểm của từng loại nhé:

Nhóm Công thức cơ bản

Aptamil thanh (Anh)

Aptamil thanh (Anh) Sản xuất tại Ireland, dùng cho thị trường Anh. Dòng này có số 1 và 2. Các điểm mạnh của dòng này gồm có:

 • Tiện lợi, dễ thử (các mẹ thường mua để dự phòng khi đi sinh mà sữa mẹ chưa về).
 • Lượng chất béo (3,4g/100ml), hãng không ghi Palm Oil Free tuy nhiên có sử dụng chất béo chất lượng cao – có hàm lượng Oleic cao. Oleic cao có tác dụng như thế nào mình sẽ chia sẻ sâu hơn ở Aptamil Anh Advance, Aptamil Hà Lan DuoBiotik và Apt Đức DouAdvance.
 • Chất xơ (0,6g.100ml) là hàm lượng tương đối cao và chất lượng giúp bé phát triển não bộ và giảm táo bón rất hiệu quả.
 • Hương vị sữa gần với sữa mẹ nên các bé thường rất hợp tác.

Thường với Aptamil thanh, các mẹ sẽ mua một vài thanh hoặc 1 hộp để thử trước rồi sẽ chuyển sang các dòng khác của Aptamil. Sản phẩm có giá thành hợp lý, các mẹ dễ tiếp cận.

Về cách pha, các dòng Aptamil của Anh nói chung (bao gồm cả Aptamil Advance đều hướng dẫn đun sôi nước đến 100 độ C và để nguội 30 phút).

Có 1 lưu ý, do quá trình vận chuyển về Việt Nam và bảo quản nên có thể xảy ra tình trạng đôi khi có 1 thanh bị phồng hoặc bị hở làm ảnh hưởng đến chất lượng của sữa. Ở Anh thì không bị gặp tình trạng này. Với nhưng thanh như vậy thì nên bỏ đi. Bởi khi sữa bị tiếp xúc với không khí sẽ không còn tan tốt, dễ vón và chất lượng không được đảm bảo.

Kết luận: Aptamil thanh Anh nhạt, mát gần với sữa mẹ, không nóng táo. Tiện cho mẹ mua mang đi sinh. Giá cả hợp lý.

Aptamil Đức (hộp giấy)

Aptamil Đức (hộp giấy) sản xuất tại Litva.

Dòng này có giá thành rất hợp lý phù hợp với các mẹ muốn có sữa dưỡng chất con cho con mà hạn hẹp về tài chính. Ưu điểm lớn của dòng Aptamil Đức hộp giấy là có HMO – chất xơ – 3’FL, một dưỡng chất rất quý giúp cho bé cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch.

Aptakid pha sẵn

Aptakid pha sẵn được sản xuất tại Thái Lan.

Dòng này mới vào Việt Nam từ cuối năm 2023, tuy nhiên cũng rất được các shop và các mẹ đón nhận bởi vì sản phẩm có chất lượng tốt. Trong thành phần sữa có GOS/FOS, hàm lượng canxi và hàm lượng chất béo, bao gồm Omega3, Omega6, DHA, canxi cao.

Có nhiều mẹ khen sữa uống thơm, ngon giữ được nhiều vị tươi béo ngậy của sữa bò mặc dù là dòng sữa công thức.

Phù hợp với các bạn đi lớp mang theo. Hộp sữa có dung tích 180ml, với đa số các bạn thì không thành vấn đề vì các bạn đã đi học đều có thể uống 180ml – 200ml trong 1 lần uống. Tuy nhiên có 1 số bạn có thể uống không hết trong 1 lần thì nên bảo quản mát và dùng hết sớm trong một vài giờ.

Nhóm miễn dịch vượt trội

Điểm chung của các dòng sữa Aptamil áp dụng công nghệ Synbiotic độc quyền (gồm Aptamil New Zealand, Aptamil úc Profutura, Aptamil Essensis Organic)

Để hiểu rõ về công thức Synbiotic, bạn hãy xem video phái dưới nhé:

 • Chứng minh lâm sàng tăng cường đề kháng ở trẻ sinh mổ sau 3 ngày (*)
 • SYNBIOTIC độc quyền kết hợp lợi khuẩn: Probiotic Bifidobacterium Breve M-16V và chất xơ Prebiotics scGOS/lcFOS (9:1)

(*) Nghiên cứu JULIUS

Sau 3 ngày, lượng lợi khuẩn Probiotic B.breve M-16V đã đạt được trạng thái tương đồng với sữa mẹ, từ đó giúp cho bé tránh được sự xâm lấn của các loại hại khuẩn, giúp cải thiện và cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Sữa Aptamil Profutura Cesar Biotik

Sữa Aptamil Profutura (Úc)

Sữa Aptamil Profutura (Úc) được sản xuất tại New Zealand xuất khẩu sang thị trường Úc.

Ngoài các ưu điểm của công thức Synbiotic. Sữa Aptamil Profutura (Úc) có hàm lượng DHA và Lutein vượt trội.

DHA giúp phát triển não bộ, Lutein giúp cải thiện khả năng truyền tin qua võng mạc, giúp phát triển thần kinh thị giác của bé. Thiếu Lutein là một trong những nguyên nhân làm võng mạc bé dễ bị tổn thương, từ đó dẫn đến suy giảm thị lực. Hiện nay các bé tiếp xúc với ánh sáng xanh của các thiệt bị điện tử nhiều, vì thế bổ sung Lutein trở nên cần thiết để bảo vệ đôi mắt của bé.

Nhóm gần với sữa mẹ / bú kết hợp

Đặc điểm chung:

 • Đều sản xuất tại Hà Lan
 • Sử dụng chất béo chất lượng cao giàu Oleic giúp bé hấp thụ tốt hơn, khả năng hấp thu canxi cũng tốt hơn.
 • Bổ sung HMO 2’FL / 3’GL giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột của bé, đồng thời hỗ trợ phát triển niêm mạc và hệ thống miễn dịch của bé.
 • Công thức Lactofidus độc quyền lên men nhẹ nhàng, tạo ra dưỡng chất gần gũi với đường ruột của bé. Tạo ra Postbiotic (một dạng lợi khuẩn bất hoạt mang đầy đủ lợi ích của lợi khuẩn sống nhưng tính ổn định cao hơn và an toàn hơn đối với một số bé nhạy cảm) và 3’GL (Một loại HMO quý có trong sữa mẹ). Được nghiên cứu lâm sàng, xem nghiên cứu lâm sàng về lợi ích của Prebiotics và Postbiotics đối với sức khỏe đường ruột của bé tại đây.

Hình bên trái: Sữa mẹ hoặc sữa công thức có chất béo chất lượng cao không chứa dầu cọ (chất béo chất lượng cao chứa nhiều oleic – axit béo dễ hấp thu).

Hình bên phải: Sữa công thức có chất béo chứa nhiều dầu cọ (chất béo chưa nhiều axit palmitic – PA) khiến cho bé khó hấp thu chất béo này dẫn đến táo bón và làm giảm khả năng hấp thụ canxi của bé, do các axit palmitic phản ứng hóa học với canxi tạo thành “xà phòng canxi” và đào thải ra ngoài cơ thể thay vì canxi được hấp thụ.

Kết luận: Các dòng Aptamil cao cấp của Châu Âu là một nguồn dinh dưỡng cao cấp giúp bé phát triển toàn diện, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, nâng cao sức đề kháng và khả năng miễn dịch của trẻ với những công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Các mẹ đang cho bé bú hoặc muốn cho con dùng sản phẩm gần với dinh dưỡng có trong sữa mẹ thì đây là một sự lựa chọn tuyệt vời.

Sữa Aptamil Advance (Anh)

 • Dòng Sữa Aptamil Advance (Anh) có chất béo có vị kem nên các bé rất thích.
 • Omega 3, Omega 6, GOS, FOS, 2’FL (HMO quý) với một lượng rất cao
 • Phospholipid là chất béo cấu tạo bao myelin bọc dây thần kinh, giúp làm tăng sự nhạy bén cho hoạt động trí não, đồng thời nó giúp bảo vệ não chống lại sự suy giảm trí nhớ.

Sữa Aptamil DuoBiotik (Hà Lan)

Ngoài các ưu điểm chung kể trên, Sữa Aptamil DuoBiotik (Hà Lan) 3’GL và Postbiotic. Sử dụng quy trình Lactofidus độc quyền. Một công nghệ rất cao cấp để tạo ra sản phẩm giúp bé dễ hấp thu, nâng cao sức khỏe đường ruột và sức khỏe của hệ miễn dịch.

Sữa Aptamil DuoBiotik (Hà Lan) hiện nay có 2 số: Số 1 cho bé từ 0-6 tháng, số 2 cho bé 6 – 36 tháng. Sữa không có HMO 2’FL.

Sữa Aptamil DuoAdvance (Đức)

Sữa Aptamil DuoAdvance (Đức) tương tự như Aptamil DuoBiotik (Hà Lan) tuy nhiên trong thành phần của sữa có thêm HMO 2’FL.

Nhóm dinh dưỡng tự nhiên

Sữa Aptamil Essensis Organic

Sữa Aptamil Essensis Organic được sản xuất tại New Zealand, mang đầy đủ các ưu điểm của sữa Aptamil Profutura Úc. Ngoài ra còn có 2 điểm nổi trội:

 • Sử dụng đạm casein A2 được lấy từ những chú bò A2. Loại đạm này cũng tìm thấy và chiếm lượng lớn trong sữa của 1 số động vật có vú như cừu, dê. Tuy nhiên trong sữa bò thông thường thì đạm A2 sẽ ít hơn. Vì thế có nhiều mẹ tin rằng đạm A2 tốt hơn đạm A1 (sạch hơn, ít trớ hơn…). tuy nhiên trên thực tế, đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được điều này.
 • Tiêu chuẩn Organic của Úc, một tiêu chuẩn rất khắt khe về chất lượng đàn bò, chất lượng chăn nuôi, nguồn cỏ cho bò ăn, nguồn đất chăn nuôi… vì thế sữa này được gọi là nhóm dinh dưỡng tự nhiên và giá thành cao nhất trong số các dòng sữa Aptamil được bán tại thị trường Việt Nam.

Bài viết liên quan

Photo of author

Trần Bình Dương

Là một người yêu thích kinh doanh, tôi muốn chia sẻ những kiến thức của mình để chúng ta cùng nhau chắp cánh khơi nguồn sáng tạo cho những dự án kinh doanh đầy tiềm năng trong tương lai.

Viết một bình luận