Công thức hình thành thói quen tốt trong 30 ngày

Tôi đã tìm ra một công thức hình thành thói quen tốt trong 30 ngày đơn giản để ai cũng có thể áp dụng. Nhưng trước đó chúng ta sẽ bắt đầu từ một vài điều quan trọng.

Tôi tin rằng chất lượng cuộc sống của chúng ta được quyết định thông qua những thói quen. Chúng ta thường bị rơi vào một vòng lặp luẩn quẩn đầy bế tắc không thoát ra được. Lý do bởi vì chúng ta không thể loại bỏ đi những thói quen xấu và hình thành thói quen tốt mới.

Chúng ta cố gắng vùng vẫy, đặt ra những mục tiêu lớn với đầy động lực. Nhưng sau một thời gian, động lực bị bào mòn và chúng ta lại quay trở lại với cái máng lợn cũ. Nhiều người đã để điều đó lặp đi lặp lại mãi cho đến lúc chết trong sự bất lực.

Hình thành thói quen là rất quan trọng. Thói quen định nghĩa bạn là ai. Tôi đã từng cho rằng khi tôi có động lực đủ lớn, Why đủ lớn, niềm tin đủ lớn, sự hiểu biết đủ lớn, hoặc sức mạnh ý chí đủ lớn, tôi sẽ xây dựng được thói quen tốt. Nhưng sự thực không phải như vậy.

Những điểm mấu chốt trong việc hình thành thói quen tốt:

Hãy làm theo thói quen cũ, tập trung vào trải nghiệm nó thật sâu đến khi tự bản thân nhận ra thói quen đó rất tệ: Tại sao? Việc đã làm theo một thói quen cũ thường rất dễ dàng và không tốn nhiều năng lượng. Ai cũng có thể làm được. Điều quan trọng là hãy nhìn sâu vào thói quen đó để cảm nhận được mặt xấu của nó. Khi cảm nhận đủ sâu sắc về mặt xấu của thói quen xấu, chúng ta sẽ có xu hướng muốn tránh xa nó mà không cần lời khuyên của một người khác.

Sẵn sàng chấp nhận việc bạn làm tệ: Áp lực phải thực hiện một cách thật hoàn hảo sẽ khiến cho não bộ của bạn phải chịu nhiều áp lực và dễ gây ra chán nản, bỏ cuộc. Hiểu được nguyên lý làm việc này của não bộ, sẽ khiến não bộ tốn ít năng lượng, đỡ mệt mỏi và dễ dàng chấp nhận hơn.

Không cần nhiều động lực: Một ít động lực để bắt đầu sẽ dễ dàng hơn là cần quá nhiều động lực. Bởi động lực không bao giờ ổn định, nó đến rồi đi. Chỉ có thói quen là ổn định.

Nỗ lực để đạt được điểm 10 không tốt cho việc hình thành thói quen. Một luôn tốt hơn không: One is better then nothing. Vì thế, chỉ cần bạn duy trì, không cần hoàn hảo.

Không tham vọng việc hình thành thói quen: Đặt quá nhiều tham vọng sẽ làm bạn áp lực và mệt mỏi.

1%: Lặp đi lặp lại để trở thành phiên bản tốt hơn của mình mỗi ngày.

Tạo thử thách 30 ngày: Đặt mục tiêu hình thành thói quen tốt mới trong 30 ngày, sau đó liên tục thực hiện và theo dõi tiến trình của bạn.

Nhìn lại để đi xa hơn: Sau 30 ngày, hãy xem lại quá trình hình thành thói quan của bạn và tiếp tục duy trì thói quen tốt.

Bước 1: Xác định mục tiêu

Trước khi bắt đầu, bạn cần xác định rõ mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Mục tiêu của bạn có thể liên quan đến sức khỏe, công việc, mối quan hệ hoặc bất kỳ lĩnh vực nào khác. Bạn cần phải đặt ra mục tiêu cụ thể, đo được và thời gian để đạt được.

Tham khảo công thức đặt mục tiêu SMARTY.

Hãy đặt mục tiêu phục vụ cho việc đạt được những triết lý sống, triết lý kinh doanh của bạn.

Bước 2: Lựa chọn một thói quen duy nhất

Sau khi xác định được mục tiêu của mình, bạn cần lựa chọn một thói quen duy nhất liên quan đến mục tiêu đó. Chọn một thói quen duy nhất sẽ giúp bạn tập trung hơn và không bị quá tải.

Bước 3: 1%

Thay đổi một cách nhẹ nhàng, không quá đột ngột sẽ giúp hình thành thói quen mới dễ dàng thích nghi và duy trì. Bạn nên tập trung vào việc thay đổi 1% thói quen của mình mỗi ngày, chứ không phải muốn thay đổi tất cả cùng lúc.

Hình thành thói quen tốt bằng công thức 1%

Bước 4: Thời gian thực hiện thói quen

Xác định rõ thời gian để thực hiện thói quen mới. Thời gian này cần được tính toán sao cho phù hợp với lịch trình và hoạt động hàng ngày của bạn.

Bước 5: Kế hoạch dự phòng

Trong quá trình hình thành thói quen mới, sẽ có những lúc bạn không thể thực hiện được thói quen đó. Để tránh việc này xảy ra, bạn cần lên kế hoạch dự phòng để đảm bảo thực hiện thói quen mỗi ngày.

Bước 6: Đo lường liên tục 30 ngày

Đo lường là một bước rất quan trọng trong quá trình hình thành thói quen mới. Bạn cần đo lường liên tục trong 30 ngày để theo dõi tiến trình và đánh giá kết quả. Nếu bạn đạt được mục tiêu của mình, bạn có thể tiếp tục thực hiện thói quen đó hoặc chuyển sang mục tiêu mới.

Bước 7: Phần thưởng

Tưởng thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành 30 ngày liên tục thực hiện thói quen. Phần thưởng có thể là gì đó nhỏ nhưng đủ để động viên và giữ động lực cho bản thân tiếp tục duy trì thói quen đã tạo ra, ví dụ như một bữa ăn ngoài hoặc một cuốn sách mới. Tuy nhiên, việc thưởng không bắt buộc và phải được cân nhắc để tránh việc hình thành thói quen trở thành một công việc được thực hiện chỉ để đổi lấy phần thưởng.

Ví dụ: Mục tiêu Master Social Media Video Marketing

Mục tiêuMaster Social Media Video Marketing trong 30 ngày
Thói quenMỗi ngày quay 1 video chia sẻ
1%Cải thiện ngôn ngữ cơ thể, ánh mắt, âm lượng, nhịp điệu, tròn vành rõ chữ, lỗi phát âm
Thời gian thực hiện2h chiều hàng ngày, tối thiểu 1 giờ gồm lên kịch bản và quay video. Quay video tối thiểu 15 phút.
Kế hoạch dự phòngNếu buổi chiều bận tôi sẽ quay video lúc 10h sáng
Nếu sáng bận tôi sẽ quay lúc 3h chiều
Nếu 3h chiều bận tôi sẽ quay lúc 10h tối
Nếu 10h tối bận tôi sẽ phải quay trước 12h đêm
Nếu bỏ 1 ngày tôi sẽ phải tính lại từ đầu
Thời gian thử thách30 ngày
Phần thưởngMời Team sang nhà ăn tối và tôi chia sẻ cho họ cách tôi đã hình thành thói quen mới trong 30 ngày

Tài liệu tham khảo: ted.com
Christine Carter

Bài viết liên quan

Photo of author

Trần Bình Dương

Là một người yêu thích kinh doanh, tôi muốn chia sẻ những kiến thức của mình để chúng ta cùng nhau chắp cánh khơi nguồn sáng tạo cho những dự án kinh doanh đầy tiềm năng trong tương lai.

Viết một bình luận