Bí quyết kinh doanh sản phẩm mẹ và bé dành cho các chủ Shop/KOC (P2)

Bài viết này dành cho các chủ shop muốn kinh doanh sản phẩm mẹ và bé. Hai câu hỏi quan trọng nhất vào thời điểm này với các chủ shop:

 1. Làm thế nào để bán được hàng?
 2. Làm thế nào để có lợi nhuận?

Hôm nay mình chia sẻ tiếp phần 2 “Làm thế nào để có lợi nhuận?”.

Để có lợi nhuận cần phải tập trung vào 2 yếu tố: Tối ưu chi phí và nhập hàng giá tốt. Mình sẽ phân tích từng yếu tố:

 1. Tối ưu chi phí: Ngoài chi phí nhập hàng, có 3 khoản chi phí lớn khác khi kinh doanh mà các shop thường phải gánh là Chi phí cố định, chi phí lương nhân viên và chi phí marketing.

  * Chi phí cố định (thuê mặt bằng, điện nước, mạng, phần mềm…): cái gì lãng phí cắt giảm được thì cắt giảm ngay, cái gì đàm phán được với chủ nhà, NCC dịch vụ thì đàm phán sớm.

  * Lương nhân viên: Công việc gì mà kiêm nhiệm được thì kiêm nhiệm + trả thêm lương kiêm nhiệm thay vì tuyển thêm người. Công việc gì không hiệu quả thì cắt bỏ. Công việc gì mà máy thay thế được hiệu quả thì cho máy thay, để người làm việc khác.

  * Chi phí marketing: Kênh MKT nào mất phí nhưng không đo lường được hoặc kém hiệu quả thì cắt bỏ, để tập trung cho những kênh khác hiệu quả hơn. Tập trung vào các kênh miễn phí nhưng thu được lượng KH lớn. Tập trung xây cộng đồng và trao giá trị. Bạn cần phải đào giếng trước khi chết khát và thành Rome không thể chỉ xây trong 1 đêm, nên phải làm ngay từ bây giờ.
 2. Nhập được hàng giá tốt: Nhiều bạn có lẽ sẽ cười mình. Nhập hàng giá tốt thì có gì đâu phải bàn, cứ nhập số lượng lớn, thanh toán tiền tươi thì khắc có giá tốt.
  Nhưng không đơn giản như vậy, nếu chúng ta tiền nhiều như nhà băng thì có thể cái gì cũng thanh toán ngay, chứ đến nhiều tiền như bác Vượng thì vẫn cần phải đi vay để tạo đòn bẩy.

  Hiện nay bạn cũng thấy người dân mua hàng dè dặt như thế nào sau dịch và chỉ tập trung vào những nhu cầu thiết yếu, cấp bách. Thời điểm này không có chỗ cho sự hoang phí, sa xỉ. Các sàn cạnh tranh đỏ lửa, sale sập sàn liên tục, cho nên nếu không có được giá nhập tốt, bạn sẽ rất khó có cơ hội cạnh tranh.

  Nên để nhập được hàng giá tốt bạn nên tìm những đơn vị sản xuất trực tiếp hoặc nhà nhập khẩu chính ngạch, check kỹ thông tin, chọn người đàng hoàng. Cân nhắc chọn sản phẩm có tiềm năng lớn làm sản phẩm chiến lược (sản phẩm này có lợi nhuận cao nhưng đòi hỏi bạn mất công tư vấn nhiều hơn), sản phẩm có nhu cầu lớn làm sản phẩm dẫn (sản phẩm này thường không có lợi nhuận mấy đâu nhưng phải bán để thu hút khách hàng).

  Các đơn vị NSX hoặc NNK thường sẽ yêu cầu bạn nhập số lượng lớn nên bạn cũng có thể cân nhắc nhập hàng qua #KimQuy, Kim Quy sẽ giúp bạn kết nối đến với NSX, NNK tốt với giá nhập tốt. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về mô hình Affiliate/Dropship để giảm hẳn gánh nặng chi phí nhập hàng, tập trung vào sáng tạo nội dung, bạn hoàn toàn có thể bán được hàng với số lượng lớn. Còn khâu đóng hàng, vận chuyển, trả hoa hồng cho bạn để cho các đầu nguồn hàng lo. Bạn có thể tìm hiểu thêm các Case Study này ở phần 1 của mình tại đây: https://tranbinhduong.com/bi-quyet-kinh-doanh-san-pham-me-va-be-p1/

Bạn đang thắc mắc điều gì hoặc quan tâm đến chủ đề gì, hãy mạnh dạn viết comment mình cùng trao đổi.

Kinh doanh sản phẩm mẹ và bé

Bài viết liên quan

Photo of author

Trần Bình Dương

Là một người yêu thích kinh doanh, tôi muốn chia sẻ những kiến thức của mình để chúng ta cùng nhau chắp cánh khơi nguồn sáng tạo cho những dự án kinh doanh đầy tiềm năng trong tương lai.

Viết một bình luận