8 Sai lầm thường gặp khi bắt đầu kinh doanh

Nếu bạn để ý sẽ thấy, có rất nhiều bài viết chia sẻ về các bước chuẩn bị hay các cách kinh doanh sản phẩm trong lĩnh vực mẹ và bé thành công. Nhưng hầu như không có bài viết nào chia sẻ về các bài học thất bại trong kinh doanh sản phẩm mẹ và bé. Tại sao vậy?

Bởi vì các bài viết đó đều được sưu tầm lại, người viết chưa chắc đã có kinh nghiệm kinh doanh lĩnh vực sản phẩm cho mẹ và bé, họ chia sẻ những thứ họ chưa làm nhằm bán các sản phẩm kéo theo. Chính vì thế, bạn có thể gặp vấn đề nếu bạn làm theo.

Trong nhiều năm điều hành Kim Quy, tôi đã nhận được nhiều bài học từ những thất bại. Nhờ có chúng, tôi đã cùng đội nhóm của mình điều chỉnh lại mô hình kinh doanh cho phù hợp. Những bài học này có ý nghĩa rất quan trọng, tôi muốn chia sẻ với bạn bởi tôi không muốn bạn bị lặp lại chúng. Dưới đây là 8 sai lầm tôi đã gặp phải mà bạn cần tránh:

1. Không chuẩn bị nghiêm túc:
Không chuẩn bị là chuẩn bị cho thất bại. Có 2 loại chuẩn bị, chuẩn bị về lý tính gồm: vốn, địa điểm kinh doanh và những thứ có thể nhìn thấy được. Chuẩn bị về tinh thần: Xác định rõ những khó khăn trong năm đầu tiên khởi nghiệp và sẵn sàng đối diện với nó. Trong 2 loại chuẩn bị này, chuẩn bị về mặt tinh thần là quan trọng nhất. Không chuẩn bị tinh thần, bạn dễ bị sốc và bỏ cuộc.

2. Theo dõi hoạt động kinh doanh hời hợt:
Thành Rome không được xây trong 1 đêm. Kinh doanh cũng vậy. Kết quả kinh doanh là cả 1 quá trình dài, đòi hỏi phải đo lường liên tục sự tiến bộ của chúng ta như: Doanh thu, chi phí, lợi nhuận, khách hàng và nhân viên.

3. Chỉ cần quảng cáo tốt là bán được hàng:
Tiền quảng cáo được chuyển đổi thành khách hàng cho doanh nghiệp nhưng không mang lại giá trị cho khách hàng và nhân viên. Thay vì tập trung quá nhiều vào quảng cáo, hãy dùng chi phí đó tập trung vào trao giá trị cho khách hàng và nhân viên của bạn. Khách hàng sẽ yêu quý bạn. Nhân viên sẽ yêu quý bạn.

4. Bỏ trứng vào một giỏ:
Ngày nay số lượng kênh bán hàng rất đa dạng như: Kênh truyền thống, kênh TMĐT, kênh Website(Google), Kênh Facebook, Group, TikTok, Instagram… Nếu bạn đang chỉ có 1 kênh bán hàng hiệu quả, hãy tìm cho mình kênh bán hàng thứ 2, thứ 3. Không nên bỏ hết trứng vào 1 rỏ vì như vậy tỉ lệ rủi ro cao.

5. Tư duy trồng cây ngắn ngày:
Trồng cây ngắn ngày hay nói cách khác là “ăn sổi” sẽ không bao giờ có được kết cục tốt. Vì thế, bạn hãy chịu khỏ bỏ công sức chăm sóc kỹ lưỡng cho khách hàng và cửa hàng của mình. Hãy tự đào giếng trước khi chết khát, vì không có cái giếng của người khác nào cho mình nước miễn phí.

6. Gửi niềm tin sai đối tác:
Đối tác sai là đối tác cung cấp cho bạn giá, không cung cấp cho bạn giá trị.Đối tác đúng cung cấp cho bạn giá trị: Bạn học hỏi được từ đối tác và được đối tác hỗ trợ. Đối tác đúng cung cấp cho bạn Information và Transformation. Giúp bạn tiến bộ từng ngày khi làm việc với họ.

7. Quan niệm sai về giá:
Khi không mang đến Giá trị thì Giá cả bao nhiêu cũng là đắt. Cách tốt nhất để thoát khỏi quan niệm sai về giá là tập trung vào Giá trị.

8. Không hiểu khách hàng:
Hãy nhớ: Khách của bạn không đến với bạn để mua sữa bỉm. Khách của bạn đến với bạn để mua sự an toàn cho những đứa trẻ. Bạn cần hiểu khách hàng và đối xử với khách hàng một cách trân thành. Tôi tin, những gì xuất phát từ trái tim sẽ chạm đến trái tim.

Tôi đã đúc kết việc kinh doanh của mình thành phương pháp 3 HIỂU, bạn có thể tìm hiểu ở đây

Bài viết liên quan

Photo of author

Trần Bình Dương

Là một người yêu thích kinh doanh, tôi muốn chia sẻ những kiến thức của mình để chúng ta cùng nhau chắp cánh khơi nguồn sáng tạo cho những dự án kinh doanh đầy tiềm năng trong tương lai.

Viết một bình luận